Cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, tham khảo bản vẽ phù hợp

Thông thường, việc thiết kế nhà vệ sinh hay được đặt ở phía cuối nhà hay ở một nơi khác tiện lợi hơn. Việc đặt vị trí nhà vệ sinh ở gầm cầu thang là một thiết kế khá là mới và cũng mang tính sáng tạo cao. Với cách thiết kế này, căn nhà của bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng diện tích lớn. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, Meeyland sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách bố trí, tham khảo một vài bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang phù hợp nhé.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Có nhiều người thắc mắc điều này cũng phải thôi. Lý do là bởi theo như các chuyên gia phong thủy, việc thiết kế dưới nhà vệ sinh sẽ gây ra nhiều điều xui xẻo đối với gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay đã có cách hóa giải cho việc này nên bạn không cần phải quá lo lắng nữa. 

Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu xem ưu điểm, nhược điểm của việc đặt vệ sinh dưới gầm cầu thang như thế nào nhé. Sau khi tìm hiểu xong, việc quyết định sẽ phụ thuộc ở các bạn. Vì thế, hãy chú ý theo dõi nhé.

Ưu điểm thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là một thiết kế khá là mới mẻ và có tính sáng tạo rất cao. Có thể dễ dàng thấy được ưu điểm đầu tiên của chúng đó là giúp tiết kiệm diện tích một cách tối ưu. 

Thường thì dưới gầm cầu thang sẽ là nơi được để trống hoặc để các đồ dụng cụ trong gia đình. Vì vậy khi thiết kế nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều diện tích. Đặc biệt, đối với các căn nhà ống hay có diện tích hẹp thì việc sử dụng thiết kế này là điều hợp lý.

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không ?
Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không ?

Ưu điểm thứ hai các bạn cũng cần nắm rõ đó chính là sự tiện lợi khi sử dụng. Cầu thang là nơi kết nối giữa tầng 1 và tầng 2, chúng sẽ thường được đặt ở vị trí phòng khách. Vì vậy, thay vì phải lên tầng hay đi xa hơn, bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang. Đây là điều tạo nên sự tiện lợi của thiết kế này.

Ưu điểm thứ ba đó là tạo nên sự riêng tư cho gia đình và giúp tạo điểm nhấn cho không gian sống nếu biết cách trang trí. Khi được thiết kế dưới gầm cầu thang, nhà vệ sinh cần phải có một kiểu thiết kế thật đặc biệt để có thể phù hợp với không gian của gia đình cũng như diện tích ở dưới cầu thang. Vì vậy, chúng sẽ là nơi tạo điểm nhấn và tạo nên sự riêng tư cho các thành viên trong gia đình.

Nhược điểm: thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ảnh hưởng phong thủy

Đúng là việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mang lại nhiều lợi ích đến cho gia đình. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được rằng thiết kế này lại ảnh hưởng rất nhiều tới phong thủy nếu không biết cách hóa giải. Dưới đây là một vài nhược điểm của thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang khi chưa được hóa giải mà bạn cần phải chú ý.

Thứ nhất, theo như quan niệm phong thủy thì cầu thang là nơi thu hút dương khí và vận chuyển lên các tầng. Chúng ta cũng biết rằng nhà vệ sinh là nơi thu hút nhiều luồng khí xấu, vi khuẩn và nhiều thứ độc hại khác. Vì thế, khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, chúng ta sẽ vô tình tạo ra nhiều luồng khí xấu đến cho thành viên trong gia đình. Điều này khiến cho sức khỏe của gia đình bị giảm sút và bắt đầu xuất hiện nhiều bệnh tật khác nhau.

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề phong thủy và khiến cho gia đình gặp phải nhiều điều xui xẻo nếu không biết cách hóa giải
Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề phong thủy và khiến cho gia đình gặp phải nhiều điều xui xẻo nếu không biết cách hóa giải

Đồng thời, khi vệ sinh tỏa ra những luồng khí xấu còn khiến cho gia chủ gặp nhiều điều xui xẻo và vận may dần dần mất đi. Mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn đối với gia đình.

Thứ hai, nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ sinh ra nguồn âm khí lớn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy đau đầu, nhức óc, mệt mỏi và gây ra nhiều cuộc tranh cãi trong gia đình. Tệ hơn sẽ dẫn đến việc vợ chồng ly hôn, con cái học hành không được tốt,…Vì vậy, để tránh được nhiều điều này chúng ta cần phải biết cách hóa giải phòng WC dưới cầu thang.

Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới cầu thang ảnh hưởng đến phong thủy

Chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn một vài giải pháp đơn giản để có thể hóa giải được nhà vệ sinh dưới cầu thang ảnh hưởng đến phong thủy. Các bạn cần phải nắm rõ những điều này và nên áp dụng trong gia đình mình để tránh những điều không may xảy ra nhé.

  • Giải pháp thứ nhất và cũng là tốt nhất, các bạn cần phải đập bỏ nhà vệ sinh ở vị trí này để giảm bớt hung khí trong nhà, để ngôi nhà có được luồng khí tốt trở lại. 
  • Giải pháp thứ hai, các bạn có thể chuyển công năng của khu vực dưới gầm cầu thang thành kho để đồ, để những dụng cụ cần thiết,…
Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ảnh hưởng tới phong thủy của gia đình
Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ảnh hưởng tới phong thủy của gia đình
  • Giải pháp thứ ba, hãy mua một loại đá phong thủy là thạch anh bảo bình và đặt hòn đá này trong nhà vệ sinh. Loại đá này có trong mình một luồng dương khí rất mạnh nên chúng có thể hút hoặc giảm bớt âm khí ở trong nhà vệ sinh. Đặc biệt, điều này sẽ giúp sức khỏe của các thành viên trong gia đình được cải thiện hơn và có nguồn năng lượng dồi dào hơn.
  • Giải pháp thứ tư, thiết kế cửa sổ nhỏ hoặc lỗ thông khí ở trong nhà vệ sinh để giúp thoát bớt luồng khí xấu ra ngoài. Cách này sẽ giúp chúng ta loại bỏ được phần nào khí xấu ở trong gia đình.
  • Giải pháp thứ năm, dùng la bàn để xác định hướng tốt cho nhà vệ sinh theo thuyết ngũ hành. Tìm một hướng phù hợp và đẹp sẽ khiến cho gia đình có một luồng khí tốt hơn.

Cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Như đã trình bày ở bên trên, vị trí của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của gia đình. Vì vậy, biết cách hóa giải và cách bố trí nhà vệ sinh sao cho phù hợp là một điều rất quan trọng. Để giúp gia đình luôn có được sức khỏe tốt cũng như mọi chuyện làm ăn, học hành được diễn ra thuận lợi thì các bạn hãy tham khảo một số cách bố trí nhà vệ sinh dưới đây nhé.

Kích thước thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Trước khi đến với kích thước chuẩn của thiết kế WC dưới cầu thang, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc của nhiều người nhé.

Có cần làm kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đúng tiêu chuẩn không ?

Trong kiến trúc, việc thiết kế bất cứ một căn phòng hay ngôi nhà nào thì cũng đều phải tính toán thật kỹ lưỡng kích thước. Đối với thiết kế WC dưới gầm cầu thang cũng vậy, chúng ta sẽ phải tính toán kích thước sao cho đúng tiêu chuẩn và phù hợp nhất với gia đình. Điều này sẽ giúp cho nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp hơn, giúp đạt được công năng một cách tối ưu nhất với gia đình.

Thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh theo kích thước tiêu chuẩn sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho gia đình
Thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh theo kích thước tiêu chuẩn sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho gia đình

Không chỉ thế, nếu kích thước nhà vệ sinh dưới cầu thang đạt tiêu chuẩn đẹp thì sẽ còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Chúng sẽ giúp cho gia đình tránh được nhiều luồng khí xấu và có được nhiều nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà. 

Đặc biệt, nếu bạn không thiết kế nhà vệ sinh không đạt kích thước tiêu chuẩn, không những mặt bằng trong nhà vệ sinh không được khô thoáng mà còn khiến cho nhiều nguồn năng lượng xấu lan tỏa ra khắp ngôi nhà. Điều này sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và cả tinh thần nữa. Vì thế, cần thiết kế nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn để mọi chuyện diễn ra tốt đẹp hơn nhé.

Tiêu chuẩn về kích thước của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là bao nhiêu ?

Thông thường, diện tích trong nhà vệ sinh cần phải được thiết kế thoải mái, tối ưu nhất cho gia đình. Tuy nhiên, điều này còn phải tùy thuộc vào diện tích của nhiều ngôi nhà. Dựa trên thiết kế của từng công trình, bạn sẽ lựa chọn được những khoảng diện tích khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau. 

Tiêu chuẩn về kích thước đầu tiên mà các bạn cần phải nắm rõ là diện tích nhà vệ sinh tối thiểu. Đối với những nhà ở dân dụng thì diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh sẽ là 2.5 đến 3m2. Với diện tích như vậy, bạn sẽ được đặt bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi sen. 

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là bao nhiêu ?
Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là bao nhiêu ?

Tuy nhiên với diện tích của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì chúng ta phải bố trí một cách hợp lý nhất để công năng được đảm bảo. Vì vậy hãy đặt những thứ cần thiết nhất vào nhà vệ sinh nếu diện tích bên trong còn khá hẹp. Tuyệt đối không nên nhét quá nhiều thứ đồ nội thất nếu diện tích nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang của bạn là quá nhỏ nhé.

Diện tích như thế này sẽ tạo ra một không gian vừa vặn và đẹp vô cùng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo một số kích thước tiêu chuẩn dưới đây : 

  •  Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn: 1.9m x 0.68m
  •  Chiều cao tối thiểu trần nhà vệ sinh là từ 2.2m
  •  Chiều cao tối thiểu từ sàn tới chậu rửa là  82cm- 85cm
  •  Chiều cao của vòi sen nhà tắm từ : 170 – 175cm
  • Cần làm quạt thông gió để thông thoáng cho khu vực nhà vệ sinh dưới cầu thang.

>>> Xem thêm: Bố trí cầu thang trong nhà hẹp thế nào? Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích

Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết

Bên cạnh việc xác định kích thước thì có được bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết là một điều rất cần thiết. Các bạn có thể tham khảo một vài bản vẽ được chúng tôi cung cấp dưới đây để có thêm thật nhiều ý tưởng về cách bố trí nhà vệ sinh của mình sao cho phù hợp nhé.

Bản vẽ mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhỏ đầy tiện lợi
Bản vẽ mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhỏ đầy tiện lợi
Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có diện tích rộng rãi, đầy đủ mọi công năng cho gia đình
Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có diện tích rộng rãi, đầy đủ mọi công năng cho gia đình

Những lưu ý khi thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang

Trước khi quyết định tiến hành thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, các bạn cần phải nắm rõ những điều quan trọng như sau.

Đầu tiên đó là về phong thủy, như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy cũng như đời sống của gia đình. Vì vậy, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng về phong thủy, hướng nhà vệ sinh, cách hóa giải thật kỹ để tránh được nhiều điều xui xẻo đến với gia đình nhé.

Tiếp theo, chúng ta cần phải để ý đến diện tích công trình. Thông thường khoảng trống dưới gầm cầu thang có diện tích rất nhỏ. Vì thế, các bạn hãy thiết kế nhà vệ sinh một cách tiện lợi nhất có thể nhé. Chỉ cần đảm bảo được công năng cho mục đích sử dụng ở nhà vệ sinh, các bạn không cần phải đưa quá nhiều đồ nội thất vào bên trong đó. Điều này chỉ khiến cho diện tích trở nên chật hẹp, bí bách hơn thôi.

Điều thứ ba và cũng là điều cuối cùng, các bạn phải lưu ý thật kỹ đến vấn đề xử lý mùi hôi. Các bạn thử nghĩ xem nếu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mà không có nơi nào để giải phóng mùi hôi thì mọi chuyện sẽ ra sao ? Đương nhiên, người bị ảnh hưởng trực tiếp sẽ là các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ khiến mọi người gặp nhiều vấn đề về sức khỏe đó nhé. 

Vì vậy, hãy thường xuyên lau dọn nhà vệ sinh, đảm bảo nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ. Nhớ rằng hãy lắp một chiếc quạt thông gió hoặc cửa sổ để luồng khí xấu không ám vào ngôi nhà của bạn nhé.

Tham khảo một số mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang tiện nghi

Sau khi đã nắm rõ mọi thông tin về thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, chắc chắn các bạn sẽ tò mò không biết có những mẫu thiết kế nào đẹp, tiện nghi đúng không. Vậy thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số mẫu nhà vệ sinh tiện nghi, đẹp nhất. Các bạn hãy tham khảo nhé.

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đơn giản nhưng đầy tiện nghi
Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đơn giản nhưng đầy tiện nghi
Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có diện tích hẹp nhưng thiết kế đầy sang trọng và hiện đại
Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có diện tích hẹp nhưng thiết kế đầy sang trọng và hiện đại
Tiết kiệm được nhiều diện tích hơn với thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đầy tiện lợi
Tiết kiệm được nhiều diện tích hơn với thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đầy tiện lợi
Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhỏ gọn nhưng đầy tiện nghi
Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhỏ gọn nhưng đầy tiện nghi

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã thêm thật nhiều thông tin về bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng như một số thông tin quan trọng liên quan tới thiết kế đặc biệt này. Mong rằng các bạn sẽ sớm tìm ra được một bản thiết kế phù hợp với gia đình mình. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM