Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng và hướng dẫn làm thủ tục xin cấp phép xây dựng

Trước khi xây dựng một công trình bất kỳ, việc xin cấp phép xây dựng là thủ tục pháp lý vô cùng quan trọng và bắt buộc phải tiến hành. Thế nhưng trên thực tế còn rất nhiều người mơ hồ về mẫu đơn xin cấp phép xây dựng, đặc biệt là hướng dẫn làm thủ tục. Nếu bạn là một trong số đó, đừng bỏ lỡ thông tin bài chia sẻ.

Tìm hiểu mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

Để nhận được giấy phép xây dựng chủ đầu tư phải làm đơn đề nghị cấp phép xây dựng. Đây chính là bước bắt buộc các chủ đầu tư cần thực hiện nhằm mục đích tuân thủ pháp luật cũng như đảm bảo nghĩa vụ quyền lợi của công dân. Đơn xin phép xây dựng là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin cấp phép. 

Mẫu đơn xin phép xây dựng được đính kèm trong văn bản pháp luật có liên quan. Và đây là mẫu đơn có sẵn, chủ đầu tư có thể lên mạng tìm kiếm tải về và in ra. Sau đó, chúng ta cần phải điền mọi thông tin yêu cầu trong đơn. Trong quá trình hoàn thiện mẫu đơn xin cấp phép xây dựng cần chú ý tính chính xác của thông tin.

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng
Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

Tên người làm đơn là chủ đầu tư của công trình. Để đơn có hiệu quả và đảm bảo tính pháp lý, đúng quy định người làm đơn phải ký và ghi rõ họ tên. Đồng thời, trong đơn chỉ viết bằng một màu mực. Bên cạnh đó, không phải tất cả các trường hợp làm đơn đều được cấp phép xây dựng. Ngược lại sẽ có một số tình huống cụ thể: chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng, nhà ở thuộc dự án xây dựng phát triển đô thị có quy mô dưới 7 tầng,…

Như vậy khi làm đơn xin cấp giấy phép xây dựng chủ đầu tư cần xem xét kỹ lượng mình có thuộc trường hợp làm đơn hay không. Tránh trường hợp không cần phải làm thì mất thời gian công sức, trong khi có giấy phép xây dựng thì lại không tuân theo.

>>>Xem thêm: Dự án đầu tư phát triển là gì? Các loại dự án đầu tư phát triển ra sao

Nộp đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở mới cần kèm theo những giấy tờ nào?

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở chính xác chưa đủ để cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Kèm theo đó, người làm đơn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Cụ thể hơn: 

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu) do chủ đầu tư đứng tên.
  • Bản sao có thị thực giấy tờ về quyền sử dụng đất. Đồng thời người làm đơn xin phép xây dựng nhà ở cũng cần chuẩn bị bản trích lục bản đồ đất. cũng chuẩn bị kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.
  • Giấy đăng ký kinh doanh ứng với trường hợp công trình xây dựng của doanh nghiệp
  • Hồ sơ thiết kế gồm công trình: Mặt bằng tổng thể công trình; sơ đồ vị trí, mặt cắt đứng, mặt bằng móng, sơ đồ hệ thống cấp thoát nước.
Đơn nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền 
Đơn nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Bên cạnh đó, mẫu đơn xin phép xây dựng nhà ở cùng các loại giấy tờ trên phải chuẩn bị tất cả ba bản tạo thành 3 bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Tuy nhiên bạn đã biết nộp mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở tại đâu chưa?

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép xây dựng? 

Đơn xin cấp phép xây dựng phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Vậy đơn vị hành chính là có đủ thẩm quyền nhận đơn và đơn vị nào cấp đơn? Trên thực tế toàn bộ mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng đều được nộp tại Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Trong đó, đối với các công trình Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đủ thẩm quyền để cấp phép xây dựng nhà ở và các công trình có diện tích sàn đến 1000m2. Hoặc đó có thể là công trình có kinh phí đầu tư 2 tỷ đồng. Riêng với đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở đạt mức kinh phí đầu tư đến 2 tỷ đồng, sẽ do UBND thành tỉnh, thành phố cấp. 

Riêng đối với các công trình nhà ở nhỏ lẻ tại nông thôn thì đơn vị hành chính đủ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là UBND cấp xã. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần lưu ý, giấy phép xây dựng được chia thành hai loại: Giấy phép xây dựng có thời hạn tương ứng công trình nhỏ lẻ, nhà ở; Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn áp dụng với các công trình có quy mô lớn.

Thời gian cấp phép xây dựng là bao lâu?

Thông thường sau khi nhận đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng 20 ngày sẽ được xử lý. Tuy nhiên đơn xin cấp phép xây dựng hợp lệ đúng đủ theo yêu cầu mới được cấp phép trong 20 ngày. Trường hợp không đủ giấy tờ sẽ được cơ quan chức năng thông báo và bổ sung theo yêu cầu.

Thời gian giải quyết và cấp phép là 20 ngày
tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Trong trường hợp 12 tháng nếu công trình không được thi công. Lúc này chủ đầu tư phải xin gia hạn cấp phép theo quy định của pháp luật. Thế nhưng giấy phép gia hạn cũng có thời gian tối đa là 12 tháng. Hết 12 tháng công trình không được thi công chủ đầu tư bắt buộc phải xin gia hạn giấy phép xây dựng. Khi đó, mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở có sự thay đổi và không phải là mẫu đơn ban đầu.

Đơn xin cấp phép xây dựng đã có mẫu sẵn, chủ đầu tư có thể tải tại nhiều trang mạng khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng đó là mẫu đơn chính xác. Trong quá trình nộp đơn, Meeyland khuyên chủ đầu tư lưu ý chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM