Thủ tục, cách cúng bái chuyển bàn thờ sang vị trí mới đúng cách

Tục thờ cúng ông bà tổ tiên đã xuất hiện và duy trì từ ngàn đời này, trở thành một tín ngưỡng văn hóa đặc sắc của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy, việc lập bàn thờ, trang trí và chuyển bàn thờ sang vị trí mới khi cần thiết đều được quan tâm rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên đúng cách.

Các thủ tục xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới
Các thủ tục xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Chọn ngày chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí mới

Với mỗi người sẽ có một vận mệnh khác nhau. Chính vì vậy, dù là mệnh kim, mộc, thủy, hỏa, thổ hay là bất kỳ tuổi gì trong 12 con giáp cũng sẽ có ngày lành và ngày xấu (Ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo) ứng với vận mệnh của mình. Cho nên, để tìm được một ngày tốt, gia chủ có thể đến với các thầy phong thủy có uy tín để tìm cho mình ngày lành tháng tốt chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Không chỉ vậy, bạn phải lưu ý năm chuyển bàn thờ có thuộc năm tam tai hay không để có những thủ tục đi kèm để giảm năng lượng xấu và tăng năng lượng tốt. Một điều nữa cần phải ghi nhớ chính là không chọn những ngày Tam nương trong tháng âm lịch như 3, 5, 7, 14, 23.

Các thủ tục, chuẩn bị lễ vật chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Việc chuẩn bị lễ vật và các bước tiến hành thủ tục để chuyển bàn thờ sang vị trí khác nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, việc hiểu rõ các việc cần làm là rất cần thiết.

Cần chuẩn bị những gì khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác?

Để tỏ lòng thành kính với gia tiên cũng như các thần linh canh giữ trong thiên hạ thì mâm lễ dâng lên cần phải đầy đủ và tươm tất nhất. Trước là xin phép ông bà và thần linh cho phép di dời chỗ an vị, sau là để ông bà, thần linh có thể cảm thông cho lý do chuyển bàn thờ sang vị trí mới mà phù hộ độ trì làm ăn phát đạt, gia đình mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn.

Mâm lễ dâng lên tổ tiên
Mâm lễ dâng lên tổ tiên

>>>Xem thêm: Vai trò quan trọng của bài cúng nhập trạch về nhà mới

Một mâm lễ đầy đủ cần các lễ vật sau:

 • Mâm ngũ quả: hãy lựa chọn 5 loại hoa quả có màu sắc tương ứng với 5 mệnh kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Những loại hoa quả cần được tươi và được rửa sạch.
 • Hoa: một lọ hoa tươi, có đủ 5 màu sắc thì càng tốt.
 • Mâm lễ mặn: bao gồm đĩa gà nguyên con, xôi, một chai rượu và 3 chén nhỏ. Ngoài ra, để cho mâm lễ trông thịnh soạn, gia chủ có thể chuẩn bị thêm nhiều món mặn khác để dâng lên ông bà tổ tiên và thần linh cai quản quanh nhà.
 • Trầu và cau, mỗi thứ 3 miếng cạnh một chén nước sạch.
 • Giấy đinh và giấy tiền, số lượng thường được người bán xếp sẵn, bạn chỉ cần mua về và xếp ra đĩa ngay ngắn.
 • Đồ vàng mã: bao gồm một đôi ngựa ( 1 đỏ, 1 vàng) có đầy đủ kiếm mũ cũng như phục y để thổ công có thể cưỡi sang nhà mới.

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị sẵn các bài văn khấn cho quá trình cúng lễ và chuyển bàn thờ sang vị trí khác.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà

Khi chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần phải chuẩn bị đến 2 mâm lễ cúng dâng hương. Tuy nhiên, nếu chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà thì chỉ cần chuẩn bị một mâm lễ cúng đơn giản và khấn vái để xin gia tiên cho phép mình chuyển bàn thờ.

Cụ thể, khi chuyển bàn thờ sang vị trí mới, tại vị trí cũ cần đặt 3 chén rượu trắng, 3 lễ tiền vàng, 5 bông hoa hồng và một chén nước lã. Sau đó, khi đã đến giờ hoàng đạo được chọn từ trước thì gia chủ thắp hương, lạy ba lạy rồi khấn vái xin phép tổ tiên. Lưu ý cần nhớ là khi đã đọc xong bài khấn chuyển bàn thờ thì cần vái lạy thêm một lần. 

Thảy 2 đồng tiền xu để xin quẻ âm dương, nếu 2 đồng tiền xu này cho kết quả cùng một mặt ( sấp hoặc ngửa) thì đồng nghĩa với việc gia tiên nhà bạn chưa đồng ý, phải chọn lại một ngày và giờ hoàng đạo khác. Còn nếu 2 đồng tiền có một mặt sấp và một mặt ngửa thì đồng nghĩa với việc gia tiên của bạn đã đồng ý và cho phép bạn chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Các bước chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Các bước chuyển bàn thờ sang vị trí mới
Các bước chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Để có thể dễ dàng tiến hành chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc sang nhà mới thì gia chủ có thể tham khảo những bước sau:

 • Chọn ngày và giờ hoàng đạo hợp với phong thủy, vận mệnh của gia chủ.
 • Lau dọn, sắp xếp bàn thờ cũ và mới gọn gàng nhất trước khi tiến hành lễ.
 • Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ như đã đề cập bên trên.
 • Đọc văn khấn vái xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới.
 • Xin quẻ âm dương để biết được gia tiên có đồng ý nơi an vị mới hay không.
 • Nếu gia tiên đồng ý, thì hết ⅔ tuần hương, gia chủ sẽ tiến hành làm lễ tạ và hóa vàng.
 • Để nguyên tiền vàng bên dưới bài vị và bưng qua vị trí mới, sau đó hóa vàng bằng cách đốt hết toàn bộ ở trước cổng nhà.

Các bước cần phải tiến hành một cách cẩn thận vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy cũng như sự phù hộ của ông bà tổ tiên giành cho gia chủ.

Bài văn khấn chuyển bàn thờ chuẩn nhất

Những bài văn khấn chuyển bàn thờ thổ công, gia tiên, tạ lễ,… đóng một vai trò rất quan trọng, chính vì vậy mà gia chủ cần chuẩn bị nó một cách cẩn thận nhất để có thể chuyển bàn thờ sang vị trí mới đúng cách.

Bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới

Để chuyển bàn thờ thổ công cũng như chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới, có thể tham khảo mẫu văn khấn sau đây:

Văn khấn xin chuyển bàn thờ sang nhà mới 

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang các vị trí khác trong nhà

Để xin chuyển bàn thờ sang các vị trí khác trong nhà, đầu tiên gia chủ sẽ đọc bài cúng chuyển bàn thờ để xin gia tiên cho phép theo mẫu sau:

Văn khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà
Văn khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà

Bài văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

Khi đã được gia tiên cho phép thông qua quẻ âm dương, gia chủ sẽ chuyển bát hương và bàn thờ sang vị trí mới trong nhà. Khi hết ⅔ tuần hương thì đọc bài văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ theo mẫu sau đây:

Văn khấn tạ lễ
Văn khấn tạ lễ

Bài văn cúng an vị bát hương

Khi đã chuyển bàn thờ, cần phải cúng an vị bát hương để tổ tiên, các thần linh cai trị có thể an tâm với vị trí mới thông qua bài văn khấn sau:

Văn khấn an vị bát hương
Văn khấn an vị bát hương

Các bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công hay văn khấn lễ tạ, an vị bát hương đều rất quan trọng. Chính vì vậy, với bất kỳ bài văn khấn nào đi nữa, gia chủ cần phải lưu ý kỹ những điều sau để thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên được tiến hành đúng cách và hiệu quả:

 • Cần phải chuẩn bị mâm lễ quả đầy đủ, tươi mới, tuyệt đối không dùng đồ giả. Đặc biệt là đèn bàn thờ phải luôn được thắp sáng để dẫn lối cho tổ tiên, thần linh về vị trí mới.
 • Khi thắp hương vái lạy, không dùng miệng để thổi tắt lửa hương, hãy để lửa tắt tự nhiên hoặc dùng tay vẩy nhẹ.
 • Phải có lòng thành kính khi đọc văn khấn, có như thể gia tiên, thần linh cai trị mới chứng giám, phù hộ cho gia chủ được thuận lợi trong mọi việc.
 • Khi hóa vàng ( đốt tiền giấy) thì cần phải đốt sạch, không để vụn, vì như vậy thì sẽ được xem là dâng tiền không lành lặn lên bề trên.
Thành tâm khi khấn vái xin chuyển bàn thờ
Thành tâm khi khấn vái xin chuyển bàn thờ

Trên đây là những thông tin chi tiết về các thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới đúng cách cũng như các bài văn khấn được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín. Hy vọng với những thông tin Meeyland chia sẻ trên, bạn đọc có thể hiểu và dễ dàng thực hiện lễ chuyển bàn thờ sang vị trí mới nếu cần sau này. Chúc bạn đọc luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM