Cách chọn kích thước bàn thờ theo tuổi mang lại tài lộc, may mắn

Đối với các gia đình Việt Nam, bàn thờ là nơi rất quan trọng để bày tỏ lòng thành tâm đến người đã khuất. Tuy nhiên, khi lựa chọn bàn thờ mọi người cần phải lưu ý đến nhiều điều để mang lại phong thủy, vận mệnh tốt cho cả gia đình. Trong đó, một trong những điều quan trọng nhất chính là chọn kích thước bàn thờ theo tuổi. Tại sao lại như vậy, tham khảo ngay bài viết cùng meeyland.vn để có những thông tin hữu ích nhất nhé!

Vì sao chọn kích thước bàn thờ theo tuổi là rất quan trọng?

Theo phong tục của người Việt, phòng thờ chính là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến với thần linh, ông bà tổ tiên. Đây cũng là nơi trú ngụ của ông bà đã khuất, theo dõi, phù hộ cho con cháu gặp được nhiều điều may mắn, phát đạt trong cuộc sống. Do đó, khi chọn bàn thờ, gia chủ nên lưu ý một số điều rất quan trọng để mang lại phong thủy tốt, không làm phật lòng ơn trên. Một trong số đó chính là chọn kích thước bàn thờ theo tuổi

Việc chọn kích thước bàn thờ phù hợp với người tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là rất cần thiết để mang lại may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, điều này còn quyết định đến sự bình an của cả gia đạo. Vì vậy, khi chọn mua, mọi người nên xem xét thật kỹ chiều sâu, chiều ngang và chiều cao của bàn thờ.

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi
Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi

Ngoài ra, kích thước bàn thờ phù hợp với không gian sống, nhu cầu sử dụng cũng rất quan trọng để mang lại giá trị cho căn nhà. Vậy làm thế nào để lựa chọn tủ thờ vừa đảm bảo yếu tố tâm linh, phong thủy nhưng vẫn có thể mang lại sự tinh tế, thẩm mỹ? Hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây để biết thêm nhé!

Một số nguyên tắc lựa chọn kích thước bàn thờ hợp phong thủy

Thực ra, từ trước đến nay, chưa có một quan niệm nào về việc lựa chọn kích thước bàn thờ theo tuổi gia chủ. Mọi người có thể thấy rằng, bàn thờ có thể tồn tại, thờ cúng nhiều thế hệ khác nhau, qua hàng chục năm. Vì vậy, việc đổi bàn thờ có kích thước hợp tuổi cho mỗi đời con cháu là không phù hợp. 

Khu vực thờ cúng là nơi rất tôn nghiêm để con cháu thể hiện lòng thành tâm của mình đến với ông bà. So với việc chọn kích thước bàn thờ theo tuổi thì việc chọn kích thước theo thước Lỗ Ban và theo hướng là quan trọng hơn. Chọn tủ thờ theo thước Lỗ Ban sẽ mang lại phong thủy, vận mệnh tốt cho tất cả thành viên trong gia đình. Trong khi đó, chọn hướng bố trí bàn thờ hoặc tủ thờ treo tường theo tuổi sẽ gia tăng tài lộc, giúp gia chủ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Nguyên tắc chọn kích thước bàn thờ
Nguyên tắc chọn kích thước bàn thờ

Chọn hướng bàn thờ theo tuổi, mang lại phong thủy tốt

Theo phong thủy, mỗi người sẽ sở hữu một quẻ mệnh, một quẻ trạch khác nhau. Theo đó, người ta sẽ căn cứ vào 2 loại quẻ này để chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà. Quẻ mệnh sẽ có 2 loại, tùy thuộc vào từng năm sinh. Cụ thể là:

 • Đông tứ mệnh: người thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa.
 • Tây tứ mệnh: người thuộc mệnh Thổ, Kim.

Trong khi đó, theo quẻ trạch, hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam sẽ thuộc Đông tứ trạch. Còn hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam sẽ thuộc Tây Tứ Trạch. Vì vậy, chúng ta có thể xác định rằng, người Đông tứ mệnh nên đặt ở những hướng thuộc Đông tứ trạch. Còn người Tây tứ mệnh thì sẽ ở Tây tứ trạch.

Nếu kết hợp với việc chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban và đặt đúng hướng thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và ngược lại.

Chọn hướng bàn thờ theo tuổi
Chọn hướng bàn thờ theo tuổi

Chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Chiều cao tủ thờ theo thước Lỗ Ban phổ biến, được nhiều người ưa chuộng nhất là 127cm. Đây chính là kích thước chuẩn nhất để mang lại sự tôn nghiêm cho khu vực thờ cúng. Không chỉ thế, ở chiều cao này, người thực hiện nghi lễ đốt nhang, lau dọn, bày đồ lễ cũng thuận tiện và dễ dàng hơn.

Theo quan niệm phong thủy từ xưa đến nay, bàn thờ sẽ được lựa chọn dựa vào thước Lỗ Ban. Mỗi cung sẽ chứa đựng những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như: cung Phú Quý, Tài Vượng, Tiến Bảo, Đại Cát mang ý nghĩa về sự bình an, êm ấm, hạnh phúc. Những thành viên trong gia đình sẽ luôn có sức khỏe tốt, gặp được nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Hãy tìm hiểu cụ thể hơn trong phần nội dung bên dưới nhé!

>>>Xem thêm: Thủ tục, cách cúng bái chuyển bàn thờ sang vị trí mới đúng cách

Cách lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Bàn thờ có kích thước hợp phong thủy, được đặt ở những nơi trang nghiêm, yên tĩnh, hướng tốt sẽ mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Kích thước tủ thờ theo thước Lỗ Ban sẽ được tính dựa vào công thức: (sâu x rộng) kích cỡ (m). Dưới đây là một số cách lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo.

Kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban
Kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Kích thước bàn thờ mang lại may mắn

 • Chiều cao bàn thờ: 1,27m; 1,07m; 1,47m.
 • Chiều dài: 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m.
 • Chiều rộng: 81cm; 87cm; 1,07m.

Kích thước bàn thờ giúp gia đạo bình an, thuận hòa

 • Chiều cao: 1m27
 • Chiều dài: 1,97m; 2,17m; 2,23m.
 • Chiều rộng: 97cm; 1,07m; 1,27m.

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy nhất

 • Chiều dài: 0,87m; 1,07m
 • Chiều rộng: 0,61m; 0,69m.
 • Chiều cao: 0,61m; 0,69m.

Kích thước bàn thờ Phật phù hợp nhất

39cm rộng x 61cm dài, tổng thể là 147cm.

Lưu ý khi lựa chọn chiều ngang cho tủ thờ

Tùy thuộc vào không gian sống của từng ngôi nhà mà bạn nên lựa chọn tủ thờ có chiều ngang sao cho phù hợp, cụ thể là:

 • Chiều ngang 107cm: Tủ thờ này phù hợp với những chung cư, căn hộ có diện tích khiêm tốn. Chiều sâu nên rơi vào 48cm hoặc tối đa là 71cm để tạo nên sự cân đối, hài hòa cho tổng thể.
 • Chiều ngang 127cm, 133cm: đây là những thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho nhiều không gian nhà ở khác nhau. Chiều sâu bàn thờ nên là 61cm hoặc 67cm.
 • Chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm: phù hợp với những khu vực thờ cúng có diện tích trung bình. Chiều sâu thích hợp là 61cm, 67cm hoặc 69cm.
 • Chiều ngang 175cm, 193cm: những ngôi nhà có diện tích lớn thì nên chọn tủ thờ có kích thước này. Chiều sâu tương ứng là 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89cm.
Lưu ý lựa chọn chiều ngang bàn thờ
Lưu ý lựa chọn chiều ngang bàn thờ

Hướng dẫn cách tính kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Trên thị trường hiện nay đang có 3 loại thước Lỗ Ban thông dụng nhất. Mỗi loại khác sau sẽ có những công dụng riêng, cụ thể là:

 • Thước Lỗ Ban 52,2cm: đây là loại dùng để đo khối rỗng và những khoảng thông phong thủy trong nhà như: cửa cổng, cửa chính, ô thoáng, ô cửa,…
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: loại này được dùng để đo kích thước của những món đồ trong nhà: sofa, bàn trà, giường ngủ,… Thước này cũng có công dụng để đo khối và những chi tiết khác trong nhà.
 • Thước Lỗ Ban 38,8cm: được sử dụng để đo mồ mả, tiểu quách. Bạn cũng có thể đo kích thước bàn thờ dựa vào thước Lỗ Ban này.

Để thực hiện việc đo kích thước tủ thờ theo Lỗ Ban, hãy làm theo 2 bước như sau:

 • Đầu tiên mở thước Lỗ Ban lên. Sau đó di chuyển kích thước đến vị trí cần đo.
 • Lựa chọn kích thước bàn thờ dựa vào những cung tốt trên thước Lỗ Ban.
Cách tính kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban
Cách tính kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Vậy làm thế nào để chọn kích thước bàn thờ theo tuổi? Chắc hẳn khi đọc xong bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào. Hy vọng mọi người tìm được bàn thờ có kích thước chuẩn phong thủy, mang lại vận mệnh tốt cho tất cả thành viên trong gia đình. Cuối cùng, cảm ơn các quý độc giả vì đã tham khảo bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM