Thắc mắc thủ tục, mẫu đơn và chi phí lắp công tơ điện mới

Hiện nay trong mỗi một hộ gia đình đều được lắp một bộ công tơ điện để có thể đo lượng điện năng tiêu thụ của gia đình. Vì thế, vai trò của chúng rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nếu bạn đang muốn lắp công tơ điện mới hay nhập tách công tơ điện thì cũng cần phải nắm rõ một số chi tiết quan trọng như thủ tục, chi phí lắp công tơ điện mới và mẫu đơn,… Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì cùng Meeyland bắt đầu tìm hiểu thôi nào.

Hồ sơ, thủ tục lắp công tơ điện mới

Với tư cách là khách hàng, nếu bạn muốn lắp công tơ điện mới hay thay thế cái cũ là một điều rất bình thường. Tuy nhiên, các bạn cần phải làm qua một số hồ sơ, thủ tục cần thiết để có thể lắp công tơ điện mới. 

Việc này còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia đình bạn mà sẽ làm thủ tục xin cấp điện nước sinh hoạt hay hợp đồng mua bán sản xuất,… và còn một yếu tố nữa đó là dựa vào cấp điện áp ( điện 1 pha, điện 2 pha,… ). Theo như quy định thì cấp điện áp được chia thành các loại như sau : 

 • Hạ áp : Điện lưới sẽ lên đến 1000V.
 • Trung áp : Điện lưới sẽ trên 1000V – 35kV.
 • Cao áp : Điện lưới trên 35kV – 220kV.
 • Siêu cao áp : Điện lưới trên 220kV.
Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về một số hồ sơ, thủ tục lắp công tơ điện mới 
Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về một số hồ sơ, thủ tục lắp công tơ điện mới

Dựa vào các cấp cao áp được phân loại ở bên, tùy vào mục đích sử dụng điện của khách hàng sẽ có các thủ tục, hồ sơ xin lắp công tơ điện khác nhau. Vì thế, các bạn hãy cùng chú ý những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây để có thể nắm rõ mọi trường hợp về công tơ điện nhé.

Hồ sơ xin cấp điện nước sinh hoạt

Theo như quy định đối với hồ sơ xin cấp điện nước sinh hoạt, khách hàng có thể lắp điện 3 pha với hình thức riêng đến từ lưới hạ áp hoặc sử dụng chung công tơ điện. Để có thể làm được hồ sơ xin cấp điện nước sinh hoạt, các bạn sẽ phải làm qua những thủ tục như sau.

Thủ tục hồ sơ lắp công tơ điện mới từ lưới hạ áp cho sinh hoạt gia đình riêng

Đối với hồ sơ lắp công tơ điện riêng, sẽ bao gồm những thứ quan trọng sau : 

 • Giấy, mẫu đơn đề nghị của khách hàng để lắp công tơ điện ( mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt cho gia đình ).
 • Giấy tờ về nơi mua điện. Trong đó, phải kèm theo các giấy tờ chứng minh về nơi mua điện, xin lắp công tơ điện phải là các bản sao đã được công chứng và mang theo bản gốc để đối chiếu, sẽ bao gồm : 
 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc hợp đồng mua bán nhà.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà cửa, tài sản được gắn liền trên đất.
 • Hợp đồng thuê nhà ở ( Nếu có ).
 • Giấy tờ tùy thân của người mua điện :
 • Nếu là cá nhân thì cần có : Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, căn cước công dân, giấy chứng minh sĩ quan quân đội nhân dân,…
 • Nếu là tổ chức thì cần có : Giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp của tổ chức, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,….

Nếu bạn không có các loại giấy tờ trên thì trên đơn đề nghị xin lắp công tơ điện cần phải có xác nhận của UBND phường hay xã tại nơi đề nghị mua điện.

Hồ sơ lắp công tơ điện mới cần có những gì ?
Hồ sơ lắp công tơ điện mới cần có những gì ?

Hồ sơ thủ tục lắp công tơ điện 3 pha, 1 pha dùng chung công tơ từ lưới hạ áp

Nếu xét trong trường hợp bạn là đại diện của một khu tập thể hay một cụm dân cư thì ngoài các giấy tờ đã được nêu trên ra, các bạn cũng cần có giấy ủy quyền ký tên của các căn hộ sử dụng điện và công chứng xác thực của UBND phường, huyện tại nơi đăng ký mua điện. 

Lưu ý rằng, giấy đề nghị mua điện phải là mẫu đơn xin dùng chung công tơ điện được các hộ gia đình ký kết trên đó. Nếu không có đầy đủ các giấy tờ trên thì đơn đề nghị phải có xác nhận của UBND phường, xã tại nơi đăng ký mua điện để có thể hoàn thành sớm hồ sơ thủ tục lắp công tơ điện mới.

Thủ tục đăng ký lắp đặt công tơ điện mới

Dưới đây là thủ tục lắp công tơ điện mới tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác theo quy định của pháp luật và đơn vị bán điện công ty Điện lực Việt Nam. Các bạn hãy chú ý theo dõi thật kỹ nhé.

Phương thức đăng ký lắp công tơ điện mới

Nếu khách hàng có nhu cầu ký kết hợp đồng điện thì có thể thực hiện theo 2 phương thức đăng ký sau :

 • Phương thức 1 : Thực hiện thủ tục lắp công tơ điện mới trực tiếp tại các sở giao dịch điện lực của khu vực mà mình đã đăng ký.
 • Phương thức 2 : Đăng ký, thực hiện các thủ tục xin lắp đặt công tơ điện riêng trên Internet ( Hay còn gọi là đăng ký mua điện Online ).

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng điện của bạn mà sẽ có các quy định về hồ sơ, thủ tục lắp đặt công tơ điện khác nhau. Vì vậy trước khi đi đăng ký lắp đặt công tơ điện mới hãy xác định mục đích sử dụng của gia đình mình trước nhé.

Thủ tục lắp công tơ điện mới

Ngay sau khi các bạn chuẩn bị xong hồ sơ xin cấp điện thì có thể thực hiện đăng ký lắp công tơ điện theo 1 trong 2 phương thức trên. Sau khi nhận xong hồ sơ đăng ký lắp đặt công tơ điện, bên bán hàng sẽ tiến hành làm các thủ tục khảo sát, đưa ra những phương án cấp điện, thu phí, phê duyệt thiết kế thi công, ký hợp đồng mua bán điện,… Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy việc làm thủ tục, hồ sơ xin lắp công tơ điện mới diễn ra rất nhanh chóng, gọn lẹ và dễ dàng. Tất cả những gì khách hàng phải làm đó là chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ, nộp đến cơ quan điện lực ở khu vực mình đang sinh sống, trả chi phí,… Còn những việc còn lại sẽ do bên bán điện đảm nhận hết.

Chi phí lắp công tơ điện mới hết bao nhiêu ?

Lắp công tơ điện hết bao nhiêu tiền ? Câu hỏi này cũng được rất nhiều người quan tâm và mong muốn có được câu trả lời. Về chi phí lắp công tơ điện mới thì có thể do bên bán điện đầu tư hoặc do khách hàng chi trả. 

Chi phí lắp công tơ điện mới do đơn vị Điện lực đầu tư

Chi phí lắp công tơ điện do bên bán đầu tư :

 • Đơn giá công tơ điện : Các thiết bị bảo vệ sau công tơ như Áp tô mát, cầu chì hay hộp công tơ điện,…
 • Chi phí phụ kiện để treo công tơ điện, dây dẫn điện đến công tơ như sứ, ghíp,…
 • Toàn bộ chi phí vật liệu.
 • Nhân công lắp đặt.
 • Các khoản thuế và chi phí theo quy định của Nhà nước.

Chi phí lắp đặt công tơ điện mới do khách hàng đầu tư

Đối với chi phí lắp đặt công tơ điện do khách hàng đầu tư :

 • Đơn vị Điện lực sẽ phải trả chi phí cho đơn giá lắp đặt công tơ điện về khoản nhân công, các trang thiết bị, vật tư lắp đặt sau công tư ( trừ áp tô mát hay cầu chì sau công tơ ).
 • Các khoản thuế và các chi phí theo quy định của Nhà nước.
Chi phí lắp công tơ điện mới do khách hàng đầu tư
Chi phí lắp công tơ điện mới do khách hàng đầu tư

Quy định, thời hạn lắp đặt công tơ điện mới và cấp điện

Dựa trên các quy định, thủ tục lắp công tơ điện riêng thì thời hạn lắp đặt đồng hồ điện riêng sẽ được xét trên mục đích, mẫu đơn xin lắp công tơ điện sinh hoạt hay sản xuất.

Đối với các thủ tục xin lắp công tơ điện mới để dùng trong sinh hoạt ( công tơ điện 1 pha hoặc 3 pha ) và thủ tục đăng ký lắp công tơ điện sản xuất thì công tơ điện 1 pha sẽ có thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi có đủ điều kiện hồ sơ.

Còn đối với các khách hàng đã thực hiện đầy đủ thủ tục lắp công tơ điện 3 pha dùng cho mục đích sản xuất thì thời hạn sẽ là 10 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng có đủ điều kiện để được lắp đặt công tơ điện và lưới điện hạ áp không bị quá tải.

Ngoài ra, còn một số trường hợp hồ sơ của khách hàng đã có đầy đủ nhưng chưa đạt đủ điều kiện do chưa có điện lưới phân phối hoặc bị quá tải. Đối với những trường hợp đó thì khách hàng sẽ nhận được trả lời từ đơn vị Điện lực trong thời hạn 5 ngày làm việc để được giải quyết.

Quy định thời hạn lắp đặt công tơ điện mới và cấp điện như thế nào ?
Quy định thời hạn lắp đặt công tơ điện mới và cấp điện như thế nào ?

Một số mẫu đơn xin lắp công tơ điện

Dưới đây là một số mẫu đơn xin lắp công tơ điện mà các bạn cần phải biết. Các bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi đề cập dưới đây nhé.

Mẫu đơn xin cấp điện sản xuất

Đối với hồ sơ, thủ tục mua bán điện sản xuất sẽ khác với hợp đồng mua bán điện sinh hoạt. Lý do là bởi điện sản xuất thường là điện lưới có công suất rất lớn nên hồ sơ, mẫu đơn xin cấp điện cũng phải khác đi.

Với các thủ tục mua điện sản xuất hay mua điện để phục vụ chính cho mục đích ngoài sinh hoạt của gia đình thì hợp đồng mua bán điện sản xuất sẽ phải phụ thuộc vào nhu cầu của việc sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh cần công suất lớn cỡ nào của khách hàng.

Một số mẫu đơn xin cấp điện sản xuất mà bạn cần phải nắm rõ
Một số mẫu đơn xin cấp điện sản xuất mà bạn cần phải nắm rõ

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất công suất dưới 40kw từ lưới hạ áp

Để có thể hoàn thành hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất với công suất từ dưới 40kw từ lưới hạ áp thì các bạn cần phải có :

 • Mẫu đơn xin lắp công tơ điện sản xuất hoặc công văn đề nghị mua điện.
 • Bảng thống kê thiết bị điện, chế độ và công suất sử dụng điện.
 • Giấy tờ có bản sao được công chứng liên quan tới địa điểm mua bán điện giống với thủ tục lắp công tơ điện sinh hoạt mới.
 • Có 1 trong các giấy tờ tùy thân của khách hàng có bản sao công chứng gồm :
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.
 • Giấy phép đầu tư, kinh doanh.
 • Quyết định thành lập đơn vị.

Nếu trong trường hợp khách hàng không có những giấy tờ trên thì cần phải có xác nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền như UBND phường, xã tại nơi đăng ký mua điện.

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất công suất trên 40kw từ lưới hạ áp

Đối với những trường hợp khách hàng muốn xin lắp công tơ điện sản xuất cực đại với công suất trên 40kw trở lên thì ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ lắp đặt ra, các bạn cũng cần bổ sung biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật của các trang thiết bị sử dụng điện.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua điện có bình quân từ 1.000.000 kWh / Tháng trở lên thì phải đặt cọc để bảo đảm thực hiện hợp đồng tối đa là 15 ngày tiện điện. Trong đó, tiêu chí này sẽ được dựa trên sản lượng điện tiêu thụ trung bình hàng tháng đã được đăng ký trước khi hợp đồng hết hiệu lực.

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn

Còn đối với những trường hợp khách hàng muốn ký kết hợp đồng mua bán điện ngắn hạn ( dưới 12 tháng ) thì hợp đồng mua bán điện sản xuất sẽ có thời hạn là 3 tháng. Khi hết hạn hợp đồng, người mua sẽ phải phải làm thủ tục gia hạn để tiếp tục sử dụng điện. Hồ sơ đăng ký lắp đặt công tơ điện ngắn hạn sẽ phải có :

 • Mẫu giấy đề nghị mua điện hoặc công văn đề nghị mua điện.
 • Một trong những giấy tờ quan trọng có bản sao được công chứng như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập. Nếu trong trường hợp khách hàng không có giấy tờ này thì sẽ phải lấy giấy xác nhận từ cơ quan quản lý có thẩm quyền ở tại nơi đăng ký mua điện.

Thêm nữa, thủ tục đăng ký lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn còn yêu cầu khách hàng đặt cọc tiền thực hiện nghĩa vụ hợp đồng là 1,5 tháng tiền điện theo công suất trung bình đã được đăng ký. 

Ngoài ra, đối với những đối tượng khách hàng đăng ký hợp đồng mua bán điện từ điện lưới trung áp, cao áp và siêu cao áp thì sẽ cần hồ sơ, thủ tục đăng ký dấu nối, giấy phép hoạt động. 

Mẫu đơn xin chuyển công tơ điện

Cũng có các khách hàng có nhu cầu muốn xin chuyển công tơ điện. Để có thể làm được điều này, các bạn phải thực hiện thủ tục di chuyển công tơ điện bằng cách viết đơn hay đơn đề nghị dời công tơ điện. Đồng thời cũng phải điền một số thông tin cần thiết để nộp cho đơn vị Điện lực ở khu vực bạn đang sinh sống.

Mẫu đơn xin chuyển công tơ điện dành cho các khách hàng có nhu cầu dịch chuyển công tơ điện sang vị trí khác an toàn hơn
Mẫu đơn xin chuyển công tơ điện dành cho các khách hàng có nhu cầu dịch chuyển công tơ điện sang vị trí khác an toàn hơn

Mẫu đơn xin tách công tơ điện

Khách hàng hoàn toàn có thể xin tách công tơ điện nếu đang sử dụng chung với công tơ điện khác. Đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải chuẩn bị một số thủ tục tách công tơ điện theo 2 hộ thành các hộ riêng lẻ. Những gì các bạn cần sẽ là :

 • 1 mẫu đơn xin tách công tơ điện hay đơn đề nghị tách công tơ điện.
 • Bản sao sổ hộ khẩu đã được tách mới có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản mẫu đơn xin xác nhận công tơ điện đã được thanh toán một cách đầy đủ theo hợp đồng mua bán điện đang sử dụng hay cam kết của khách hàng về nghĩa vụ thanh toán.

Các bạn có thể thấy thủ tục xin tách công tơ điện được diễn ra khá đơn giản. Chỉ cần có đơn xin lắp đặt công tơ điện, các giấy tờ về hộ khẩu mới và cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán là đơn đề nghị của sẽ được đơn vị Điện lực chấp thuận.

Hy vọng qua bài viết trên đây Meeyland chia sẻ, các bạn đã nắm rõ tất cả những thông tin về mẫu đơn, thủ tục, chi phí lắp công tơ điện mới. Mong rằng các bạn sẽ sớm hoàn thiện được các thủ tục, hồ sơ của mình. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM