Dự án đầu tư phát triển là gì? Các loại dự án đầu tư phát triển ra sao?

Dự án đầu tư phát triển là gì? Có bao nhiêu loại dự án đầu tư phát triển? Dự án đầu tư phát triển yêu cầu những vấn đề gì? Để giải đáp thắc mắc này một cách chính xác, bạn cần phải dựa vào những quy định mà Nhà nước đưa ra. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp tất tần tật, nhanh chóng nhất nhỉ?

Khái niệm đầu tư phát triển là gì?

Để giải đáp chính xác thắc mắc: Dự án đầu tư phát triển là gì, bạn cần phải dựa vào Khoản 11, Điều 4 Luật Đấu Thầu. Theo đó:

“ Dự án đầu tư phát triển (được gọi tắt là dự án) bao gồm: chương trình, dự án đầu tư xây dựng mới; dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng những dự án đã đầu tư xây dựng; dự án mua sắm tài sản và thiết bị; dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ hỗ trợ kỹ thuật, điều tra cơ bản; các chương trình, dự án và đề án đầu tư phát triển khác”

Tóm lại, với bất cứ dự án đầu tư xây dựng nào, cho dù nguồn vốn huy động là bao nhiêu, nếu muốn thực thi thì đều phải tuân theo Luật đấu thầu. Ngoài ra, bạn cũng phải hiểu rằng đầu tư phát triển chính là một phương thức khác của đầu tư trực tiếp. Mục đích của hoạt động này là tạo ra và duy trì năng lực sản xuất trong kinh doanh và sinh hoạt của đời sống xã hội. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây chính là hình thức tạo ra tài sản mới cho đơn vị sản xuất, dịch vụ, rộng hơn là cả nền kinh tế.

Dự án đầu tư phát triển là gì?
Dự án đầu tư phát triển là gì?

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư phát triển đang chiếm vai trò rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế ở mọi quốc gia mà không chỉ riêng ở Việt Nam.

Đặc điểm của đầu tư phát triển là gì?

Sau khi biết được khái niệm dự án đầu tư là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đặc điểm của hình thức này thông qua nội dung dưới đây. Cụ thể là:

 • Tiền vốn đầu tư vào lao động, vật tư cho hoạt động phát triển là rất lớn.
 • Vốn đầu tư lớn nằm khê đọng lâu trong suốt quá trình đầu tư.
 • Với những dự án mang tầm quốc gia, nguồn lực lao động sử dụng là rất lớn.
 • Theo đánh giá dự án đầu tư, thời gian thực hiện là rất dài, được tính từ lúc khởi công cho đến khi hoàn thành và đi vào hoạt động.
 • Quá trình vận hành chịu nhiều tác động lẫn tích cực và tiêu cực, đến từ những yếu tố kinh tế, chính trị, tự nhiên và xã hội.
 • Dự án đầu tư phát triển có độ rủi ro cao. Vì hình thức này sở hữu quy mô đầu tư lớn, thời gian đầu tư và vận hành dài.
Đặc điểm dự án đầu tư phát triển
Đặc điểm dự án đầu tư phát triển

Vai trò của đầu tư phát triển là gì?

Vậy vai trò của đầu tư phát triển là gì? Tại sao hình thức này lại chiếm tầm quan trọng trong nền kinh tế của đất nước đến như vậy? Cùng tìm hiểu ngay trong phần nội dung dưới đây nhé!

Trên giác độ toàn bộ nền kinh tế của đất nước

Theo góc nhìn vĩ mô, dự án đầu tư phát triển bao gồm các hoạt động đầu tư trong nước và cả nước ngoài. Theo đó, hai hoạt động này có mối quan hệ hữu cơ khá mật thiết, tác động lẫn nhau. Giúp nền kinh tế tăng trưởng một cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Khi hoạt động đầu tư trong nước đạt hiệu quả, một nền kinh tế ổn định sẽ được xây dựng, có tốc độ tăng trưởng nhanh. Không những thế, cơ sở pháp lý còn được hoàn thiện, hạ tầng ngày một hiện đại. Đây chính là bàn đạp để việc sử dụng và tiếp nhận đầu tư nước ngoài hiệu quả nhất.

Nguồn vốn mà các doanh nghiệp đầu tư trong nước để mở rộng sản xuất có vai trò to lớn để tạo khả năng tốt cho đầu tư nước ngoài. Bởi hình thức này chủ yếu thông qua những công ty đa quốc gia. Mà hầu hết những doanh nghiệp này đều chọn đối tác có tiềm năng, tương xứng để nhận đầu tư. 

Do đó, chúng ta có thể thấy rằng, trong những năm vừa qua, nhà nước đã khuyến khích doanh nghiệp tự đầu tư để phát triển quy mô sản xuất. Đây cũng là cách để các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh với các công ty nước ngoài.

Vai trò của dự án đầu tư
Vai trò của dự án đầu tư

Trên giác độ các đơn vị kinh tế của đất nước

Quyết định khả năng tăng trưởng

Vậy đối với các doanh nghiệp trong nước, vai trò dự án đầu tư mới là gì? Đầu tư là một hoạt động chủ yếu, quyết định sự tồn tại và phát triển của cả tổ chức. Để hoàn thành những mục tiêu kinh của mình, doanh nghiệp phải đầu tư một mức vốn dài hạn và bổ sung những tài sản cần thiết.

Để có thể tối đa hóa giá trị tài sản, doanh nghiệp cần phải có chiếc lược cụ thể trong việc tiếp cận và lựa chọn các dự án đầu tư phát triển phù hợp. Nếu không tìm được ý tưởng phát triển mới, doanh nghiệp sẽ không thể nào tăng trưởng được. Đặc biệt là với thị trường có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt như ngày nay. 

Khẳng định được vị thế

Nếu muốn có vị thể nhất định trên thị trường thì đòi hỏi doanh nghiệp phải nghiên cứu thật kỹ, tìm ra những hoạt động phù hợp để đổi mới, phát triển sản phẩm, dịch vụ. Có như vậy mới đủ sức cạnh tranh và loại bỏ được những đối thủ tiềm năng khác.

Tùy theo mục đích của từng doanh nghiệp, dự án đầu tư có thể tập trung vào phát triển hoặc kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, thu được lợi nhuận cao. Theo cơ cấu tài sản đầu tư, đầu tư của doanh nghiệp có thể được phân loại như sau:

 • Đầu tư tài sản cố định.
 • Đầu tư tài sản lưu động
 • Đầu tư tài sản tài chính.

Căn cứ vào mục đích đầu tư của doanh nghiệp mà có thể phân ra thành các loại như sau: 

 • Đầu tư năng lực sản xuất
 • Đầu tư đổi mới sản phẩm
 • Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm
 • Đầu tư mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Dự án đầu tư phát triển yêu cầu những vấn đề gì?

Yêu cầu của dự án phát triển là gì? Hãy tìm câu trả lời dưới đây để giúp quá trình đầu tư không xảy ra bất kỳ sai sót hay gián đoạn không mong muốn nhé!

Tính thực tiễn

Khi đề ra nội dung dự án đầu tư phát triển, chúng ta cần phải xem xét, nghiên cứu và đánh giá thật kỹ càng. Sao cho các điều kiện và hoàn cảnh liên quan phải phù hợp đến hoạt động đầu tư

Tính khoa học

Dự án nghiên cứu đầu tư phát triển phải được soạn thảo một cách chi tiết, cụ thể và tỉ mỉ. Từng nội dung trong dự án phải được tính toán chính xác và kỹ lưỡng, đảm bảo không xuất hiện bất kỳ sai sót nào. Trong đó, mục nội dung tài chính cần phải đặc biệt lưu ý nhất.

Dự án đầu tư yêu cầu những gì
Dự án đầu tư yêu cầu những gì

Tính pháp lý

Yêu cầu của dự án phát triển là gì? Một trong số đó là tính pháp lý. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng phải tuân theo. Theo đó, mọi dự án đầu tư phát triển đều phải được xây dựng dựa vào cơ sở pháp lý vững chắc. 

Đảm bảo đúng với luật pháp và chính sách mà Nhà nước đã đề ra. Để thực hiện được điều này, yêu cầu người tiến hành dự án phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng, cập nhật kịp thời phát luật và chính sách Nhà nước.

Tính đồng nhất

Những dự án đầu tư đều phải tuân theo các quy định của cơ quan chức năng về đầu tư phát triển, bao gồm các quy định về thủ tục. Đối với các dự án mang tính quốc tế, doanh nghiệp cần phải tuân theo những quy định chung mang tính quốc tế.

Trước khi dự án đầu tư được triển khai, doanh nghiệp cần phải đảm bảo các yêu cầu để quá trình thực hiện được suôn sẻ, không vi phạm những quy định hay pháp luật mà Nhà Nước ban hành.

>>>Xem thêm: Thắc mắc thủ tục, mẫu đơn và chi phí lắp đặt công tơ điện mới

Phân loại dự án đầu tư hiện nay

Khi đã biết được khái niệm đầu tư phát triển, chi đầu tư phát triển là gì, bạn cần tìm hiểu những loại dự án đầu tư hiện nay. Tùy thuộc vào phân cấp, lĩnh vực, bản chất, đặc điểm, nguồn vốn, thời gian hoạt động,… mà chúng ta có thể phân ra thành nhiều loại dự án khác nhau. Cụ thể là:

 • Theo chủ đầu tư:
 • Dự án đầu tư với chủ đầu tư là Nhà nước
 • Dự án đầu tư với chủ đầu tư là các thành phần kinh tế khác.
 • Theo nguồn vốn:
 • Vốn ngân sách nhà nước – Vốn do nhà nước bảo lãnh
 • Vốn đầu tư phát triển nhà nước.
 • Vốn đầu tư từ những nguồn lực khác, cụ thể là: vốn huy động, liên doanh, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.
 • Theo góc độ sản xuất tài sản cố định
 • Đầu tư xây dựng mới, đầu tư xây dựng mở rộng
 • Đầu tư xây dựng để nâng cấp, cải tạo
 • Đầu tư xây dựng lại công trình khi đã hết hạn.
Phân loại dự án đầu tư hiện nay
Phân loại dự án đầu tư hiện nay

Vậy thông qua bài viết trên đây, bạn đã biết dự án đầu tư phát triển là gì, có vai trò như thế nào, yêu cầu những gì rồi đúng không nào? Hy vọng với những thông tin hữu ích Meeyland vừa chia sẻ, mọi người có thể hoàn thành công việc được một cách hiệu quả. Cuối cùng, cám ơn các quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM